2005/Sep/22

เรื่องนาวิกโยธินสองคนที่ถูกฆ่าตายนั้นที่ตันหยงลิมอ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหญ่และอยู่ในความสนใจของคนมากมาย ทำเอาข่าวมติชนที่ว่าใหญ่แล้วโดนกลบไปทันที ทั้งข่าวโทรทัศน์ สื่ออินเตอร์เน็ทก็อัพเดทกันอยู่ตลอดทั้งวัน

วันนี้การแถลงข่าวของนายกฯตอน8.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล ประเด็นนี้ก็เป็นประเด็นร้อนที่นักข่าวถามกันไม่หยุดหย่อน ....แต่คำตอบของนายกในความคิดของฉันก็ยังไม่ชัดเจนอยู่ดี คือนายกยืนยันว่า มันเป็นเรื่องภายใน ไม่ใช่เรื่องที่ที่อื่นต้องมายุ่ง และยังไม่จำเป็นที่จะไปปรึกษาหารือกับนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย เพราะยังไม่ถึงเวลา ...ฉันว่า มันน่าจะคุยกันได้แล้วนะ แล้วร่วมมือกันหาทางแก้ไขปัญหาภาคใต้ ถ้ามัวแต่หยิ่งอย่างนี้ เมื่อไหร่มันจะจบ คนบริสุทธิ์อีกกี่คนจะต้องสังเวยให้กับเรื่องห่วยๆอย่างนี้ มีนักข่าวคนนึงถามว่า บริเวณสามจังหวัดภาคใต้เนี่ย เหมือนจะเป็น"เขตปลดปล่อย" ไปแล้ว ฉันก็ว่ายังงั้นนะ ถ้าปล่อยไว้นานๆ มันจะกลายเป็นเหมือน อาเจห์รึเปล่า ดีไม่ดี อาจจะกลายเป็นติมอร์ไปซะนี่ แต่นายกฯก็ยืนยันอยู่ดีว่าทุกตารางนิ้วยังเป็นประเทศไทยอยู่ ไม่ใช่เขตปลดปล่อยแน่นอน.... ฉันได้ยินมาหลายครั้งแล้วหล่ะ แต่ก็ยังจัดการกันไม่ได้อยู่ดี กี่ปีมาแล้ว...? เรื่องนี้ฉันว่าเป็นเรื่องสำคัญที่นายกฯถูกลดความน่าเชื่อถือลงไป ถ้าเค้าฉลาดพอ เค้าน่าจะจัดการขั้นเด็ดขาดไม่ว่าวิธีไหนก็ตามเถอะ แล้วความน่าเชื่อถือนายกฯจะกลับมาอีกเยอะ ไม่ใช่มัวแต่ไปเจรจาการค้าของตัวเอง คนไทยจะตายก็ช่าง...

แปลกมั้ย ที่คนที่หมู่บ้านนั้นเรียกร้องให้เอาสื่อมาเลเซียเข้ามา...เพราะเค้าไม่ไว้ใจคนไทยด้วยกันหรือยังไง หรือเค้าไม่ไว้ใจเพราะว่าสื่อไทยเขียนข่าวไม่ตรงกับความจริงเพราะเจ้าหน้าที่รัฐขอบ้าง หรือไม่ได้เห็นกับตาเพราะโดนกัน เลยต้องเขียนจากคำบอกเล่าบ้าง..? ฉันอยากรู้นัก กับเรื่องนี้นายกก็ให้คำตอบไม่ได้นอกจากบอกว่าจะไปสอบเจ้าหน้าที่ว่าทำงานกันยังไงถึงปล่อยให้นักข่าวเข้ามา... ฉันว่าเค้าต้องทบทวนมาตรการใหม่แล้วหล่ะ

.... นายกออกตัวไว้ก่อนว่าเมื่อวานยุ่งมากมาย งานนู้นงานนี้ รับแขก กว่าจะถึงบ้านก็เที่ยงคืน เลยไม่รู้ข่าวคืบหน้ามันฟังไม่ขึ้นเท่าไหร่นะ .... เรื่องที่ทวีความรุนแรงเรื่อยๆอย่างนี้ นายกน่าจะต้องทำอะไรซักอย่างแล้ว ตั้งแต่ได้ยินแรกๆช่วงบ่ายเมื่อวาน ไม่ใช่ว่ามัวแต่ไปดินเนอร์ แล้วฟังคนนู้นคนนี้รายงานแล้วมาสอบสวนทีหลัง

ไม่รู้สิ .... ยิ่งฟังนายกพูดแล้ว ยิ่งรู้สึกหมดศรัทธากับนายก ...เรื่องนี้พยายามเลี่ยง พอพูดเรื่องสื่อ ก็เลคเชอร์ยาวเชียวเรื่องการซื้อขายหุ้น...เหมือนว่าจะมาบรรยายเรื่องการลงทุนซะอย่างนั้น

...เฮ่อ นายกทักษิณ...หรือว่าท่านเห็นว่าคนตายเป็นเรื่องเล็ก การลงทุนเป็นเรื่องใหญ่กัน ปัญหาใต้แก้ไม่ตก มัวแต่จะไปทำการค้า ทำ FTA กันอยู่ได้

หมดศรัทธาจริงๆ


edit @ 2005/09/22 11:25:54


edit @ 2005/09/22 11:32:53

Comment

Comment:

Tweet


ไม่เคยศรัทธาฮะ

คิดมั้ยฮะ ว่าทำไมนายกไม่ตอบเคลียร์ๆ?

ไม่รู้? หรือว่ามีอะไรเบื้องหลัง?

#7 by sinnEr At 2005-09-22 18:04,
เดี๋ยวนี้คิดว่าคนไทยปกปิดข่าวมากขึ้นนะคะ
คือเหมือนกับว่าทำอะไรต้องเอื้อประโยชน์ตลอด
เวลามีข่าวอะไรที่คิดดว่าจะเป็นผลลบ ที่ทำให้เค้าเสียหาย
เค้าก็เบี่ยงประเด็นข่าวออกไป คืออาจจะด้วยการโดนบังคับ
หรือสมัครใจก็ตาม
แต่นี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่
ชาวบ้านคงไม่ไว้ใจนักข่าวไทย
แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หดหู่มากเลยนะคะ
#6 by C'est la vie At 2005-09-22 17:33,
เออเนอะ
เบื่อประเทศไทยช่วงนี้จัง
กระเบื้องเฟื่องฟูลอย
น้ำเต้าน้อยถอยจม
คนเลวมีอำนาจ
ทำบ้าอะไรก็ไม่รู้
เวง
....
#5 by kenlek At 2005-09-22 14:55,
ประชาชนคิดผิดที่เลือกนายกมาอีกรอบ .. ไม่เห็นมีผลงานอะไรดีขึ้นมา ไม่ว่าจะเรื่องซึนามิ เรื่องอื่น ตอนนี้สื่อกำลังโดนแทรกอย่านะ รับไม่ได้มาก กลัวทักษิณขึ้นเยอะ เหมือนทุกอย่างในประเทศเปงของเค้าผุ้เดียว เทวดา
#4 by พริ้งแพรว~* At 2005-09-22 13:23,
เมเม่ว่า มันเป้นปัญหา ที่กลุ่มคนมากกกว่านะ

เฮ้อออออ
#3 by Dj.maymey At 2005-09-22 13:05,
ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เมื่อจะควบคุมกันได้ซะที ตอนนี้เหมือนบ้านป่า เมืองเถื่อนไปทุกที

ปากไวเคยกี่ครั้งที่พูดอะไรแล้วกระเทือนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ทำงานไม่ผ่าน อะ
#2 by loft At 2005-09-22 11:46,
ดูข่าวแล้วเซ็งมากๆด้วยว่านั่นมันเมืองไทยเหรอเนี่ย
#1 by ZippySloth~* At 2005-09-22 11:44,