2005/Oct/12

Comfort Food For My Soul

เวลาที่หลายๆคนรู้สึกห่วยไม่ว่าจากเรื่องอะไรก็ตาม ทั้งเรื่องงาน ความรัก ครอบครัว เพื่อนฝูง หรือห่วยแบบไม่มีเหตุผล สิ่งนึงที่ฉันเชื่อว่าหลายๆคนจะหันหน้าไปพึ่งก็คือ "อาหาร "... เคยคิดกันบ้างมั้ยคะว่า ทำไม ดื่มช๊อคโกแล๊ตอุ่นๆกับมาร์ชแมโลว์ซักแก้วถึงทำให้อารมณ์ขุ่นมัวดีขึ้น หรือว่าทำไมกินขนมปังปิ้งทาเนยเยิ้มๆแล้ว มีความสุข นั่นแหละค่ะ อาหารพวกนั้นเค้าเรียกว่า Comfort Food หรืออาหารที่ทานแล้วสบายใจ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่อยู่ในความทรงจำวัยเด็ก หรือว่าเป็นอาหารพื้นๆที่ทำได้ง่ายๆ

ถ้ายังนึกไม่ออก ก็ลองนึกถึงหนังฝรั่งหลายๆเรื่องที่นางเอกนั่งจุ้มปุ๊กอยู่บนโซฟา น้ำตานองหน้า มีอาหารอยู่ล้อมรอบ ไม่ว่าจะเป็น Chinese Take Away, Pizza,Chocolates และอื่นๆอีกมากมาย นั่นหล่ะค่ะ Comfort Food ของพวกเจ้าหล่อน

เมื่อวานนี้ตอนที่ฉันกำลัง search หา recipe'อยู่ ก็ไปเจอเว็บไซด์ของ BBC.Com ที่เค้าลิสต์รายชือ Comfort Food สุดฮิตของคนอังกฤษมาสิบอย่างเข้า... นั่นก็คือ

1. Chocolate - อืมมมม์ ใช่แล้ว....

2. ชาร้อนๆ- อังกฤษมากๆ แต่ก็จริง

3. Toast (ขนมปังปิ้ง) - ทาเนยเยิ้มๆ โปะด้วย แยมส้มหนาๆนะ

4 Ice Cream - อันนี้เฉยๆ I've never been a big fan of icecream anyway

5. Sausage Egg Chips & Beans - อาหารเช้าแบบอังกฤษเต็มขั้นเลยค่ะ

6. Sausage & Mash - อาหารในผับ....อืมมม์

7. ซุป - ใช่เลย

8. Fruit Crumbled

9. Sponge Pudding

10. Rice Pudding

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

จะเห็นได้ว่า Chocolate เนี่ยมาเป็นอันดับหนึ่งเลย ฉันว่าChocolate เนี่ยเป็นสุดยอดของ comfort food เลยเชียวหล่ะ

หลังจากปล่อยให้อารมณ์ขุ่นมัวมาเดือนกว่าๆ จากสาเหตุอะไรก็ช่างมันเถอะ ฉันก็เพิ่งมาคิดได้เมื่อคืนนี้เองว่า น่าจะทำอะไรอร่อยๆทานซะหน่อย เพราะว่าช่วงที่ผ่านมา ฉันก็ขี้เกียจทำกับข้าว ขี้เกียจคิดเมนูอาหาร เลยมัวแต่ทานอะไรซ้ำๆ ยิ่งทำให้อารมณ์ที่ห่วยอยู่แล้วห่วยหนักขึ้นไปอีก ก็เลยคิดถึง comfort food ของฉันขึ้นมา

จริงๆ มันก็มีหลายอย่างที่ฉันกินแล้วมีความสุขนะ ....ถ้าเป็นสมัยก่อนแค่ lollies ต่างๆ อย่าง fruit jellies, gummy bears Chocolate Bars ก็เอาฉันอยู่แล้ว แต่พอโตขึ้นมาหน่อย Stew ร้อนๆจิ้มขนมปัง ก็เป็นหนึ่งใน Comfort Food สุดโปรดของฉันเหมือนกัน แต่เวลารู้สึกดาวน์ๆ ก็ต้อง Hot Chocolate ข้นๆ ถ้วยโต กับ Marsh Mellow ซักสามก้อน ซึ่งความอุ่นของช๊อคโกแล๊ตกับนมร้อนๆเวลาไหลผ่านคอแล้วเนี่ย ทำให้รู้สึกอุ่นๆข้างในอย่างประหลาดอีกด้วย ถ้าอยู่กับเพื่อนๆก็จะเป็นอารมณ์ Wedges จิ้มน้ำจิ้มไก่, Sour Cream ดื่มกับ Thickshake แก้วโตๆละมั้ง

จริงๆ แล้ว Comfort Food สำหรับฉัน คงจะเป็นอะไรที่ทำเองซะมากกว่า เพราะเวลาที่อยู่ในครัวที่อบอวลไปด้วยกลิ่นขนมหรืออาหารเนี่ย จะทำให้จิตใจสงบลงไปด้วย เหมือนกับเป็นพิธีกรรมเลยนะ บางที

วันนี้ ตอนแรกนึกว่าจะเข้าครัวทำกับข้าวซะหน่อย เกิดอารมณ์อยากทานCarrot SoupกับBread & Butter Pudding ขึ้นมาอย่างแรง แต่นึกขึ้นได้ว่า มีธุระช่วงเย็น ... สงสัยคงต้องเลื่อนไปเป็นพรุ่งนี้ซะแล้วหล่ะ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

เพราะว่าฉันทำขนมไม่ค่อยเก่ง เลยไม่ค่อยได้ทำขนมมากเท่ากับทำกับข้าว ซึ่งก็ทำไม่บ่อยเหมือนกัน ชีวิตนี้ เคยทำ Bread & Butter Pudding กับเค้าอยู่ครั้งเดียว จำไม่ได้แล้วด้วยว่ามาจาก recipe ไหน แต่ออกมาแล้ว น่าพอใจมากๆฉันชอบดูเวลาขนมปังมันอมนมแล้วค่อยๆพองขึ้นมาในเตาอบนะ มันเหมือนกับจะทำให้หัวใจของฉันพองขึ้นด้วยในชั่วขณะนึงรวมไปถึงกลิ่นหอมๆของวนิลาซินนามอนลูกเกดและเหล้าอีก พอนึกถึงทีไร ก็เหมือนกับว่ากลิ่นพวกนั้นมันเกือบลอยมาแตะจมูกอยู่ทุกทีเลยสินะ

พรุ่งนี้แหละ เจอกันแน่ๆ Bread & Butter Pudding

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Comment

Comment:

Tweet


Yes,I love chocolate.

#3 by bonbaew At 2005-10-20 09:40,
เห็นด้วยเลยพี่ลิน ช๊อคโกแลตเนี่ย อาหารวิเศษจริงๆ อ่านไดพี่ลินวันนี้แล้วทำให้หิวคะ...ฮือๆๆๆ
#2 by Pomeranain_Girl At 2005-10-12 13:41,
ช็อคโกแลต พุดดิ้ง เหอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆไหลแล้วน้ำยา ย ย ย
#1 by (♥) At 2005-10-12 12:22,